CHỢ SINH VẬT CẢNH "HUA DI WAN"

CHỢ SINH VẬT CẢNH "HUA DI WAN"

| |Tin tức

Quảng Châu luôn là mảnh đất thiên đường đối với dân buôn có ý định đi đánh hàng Trung Quốc. Người ta thường nghe đi Quảng Châu đánh hàng quần áo thời trang, đi đánh hàng túi xách, giày dép... chứ rất ít khi nghe nói đi Quảng Châu mua sinh vật cảnh. Với bài viết này, xin gửi tới bạn đọc thông tin về khu chợ “Hua Di Wan” –  chợ buôn bán sinh vật cảnh lớn nhất nhì Quảng Châu – Trung Quốc. Ở đây, khách hàng có thể tìm thấy tất cả các loại sinh vật cảnh như chó, mèo, chim.... cho đến thức ăn, đồ chuyên dụng cho sinh vật cảnh.

 Nằm ở phía tây thành phố Quảng Châu, phía ven ngoại thành. Cách trung tâm thành phố khoảng 20km với chỉ độ 30 phút đi taxi là quý khách hàng đã có mặt tại khu chợ sinh vật cảnh Hua Di Wan. Trước đây, khu chợ nằm trong nội thành cho đến năm 1998 thì được chuyển ra vùng ven phía tây thành phố. Từ đó đến nay, gần 20 năm nơi đây luôn là địa chỉ tìm đến của người yêu sinh vật cảnh Trung Quốc và quốc tế.

 

Chợ tọa lạc trên một khu đất vô cùng rộng lớn. Cơ man nào là những gian hàng bố trí theo kiểu bàn cờ, nằm san sát nhau cho khách mua tưởng chừng như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác. Gian hàng này bày bán cá cảnh, gian hàng kia bày bán chó, mèo... Có lẽ khó mà thống kê được có bao nhiêu loại sinh vật cảnh với muôn hình, muôn vẻ đẹp khác nhau bày biện cho quý khách hàng thoải mái lựa chọn.

 

Khu chợ “Hua Di Wan” còn có tên gọi là “chợ cá” bởi lẽ so với những gian hàng khác thì các gian hàng bày bán cá cảnh có phần nhỉnh hơn đôi chút về số lượng và sự đa dạng. Ngoài những gian hàng với hàng chục chiếc bể kính to nhỏ các loại, còn có những người bán cá ngồi theo kiểu bán vỉa hè với hàng chục bọc cá được bọc sẵn trước mặt. Kỹ thuật nuôi cá ở chợ đúng có thể gói gọn trong từ “siêu”: chỉ một chiếc bể dài hai gang tay mà dày đặc cả trăm con cá nhỏ, nhưng nước vẫn trong veo và cá bơi hết sức khỏe mạnh.

Khách mua hàng có thể dễ dàng tìm thấy ở đây những chú cá “cỏ” (cách gọi của những loại cá cảnh phổ thông giá rẻ) giá cả vô cùng mềm với đủ loại theo sở thích. Và đến chợ “Hua Di Wan”, việc muốn mua những chú cá rồng, cá sam với giá trị ước tính lên đến hàng ngàn USD không phải là một điều gì đó quá khó. Bên cạnh cá cảnh, những chú chó Ngao Tạng, những loài chim quý hiếm, hay những con mèo có xuất xứ từ châu Âu... cũng được bày bán trong khuôn viên làm cho nơi đây thực sự như một vườn bách thú đa màu rực rỡ.

 

Chợ mở cửa sớm nhưng phải đến gần trưa mới thực sự đông khách. Những người chủ hàng ở đây thực sự là bậc thầy trong việc hiểu và chăm sóc sinh vật cảnh. Đối với chó mèo, sáng sớm đã được đưa ra tắm rửa, tết lại nơ. Riêng với cá được cho vào hai lần nilon màu trắng đục. Đây là loại nilon dành riêng để đóng cá, rất dày và dai. Nước chỉ để khoảng 1/3 túi, còn lại là chỗ bơm oxy nguyên chất, sau khi bơm oxy cho nilon căng phồng lên họ buộc chặt miệng túi rồi bỏ tất cả vào trong một hộp xốp (giống như mấy thùng đựng kem que) và dán kín lại rồi mới bán cho khách. Nếu cá quá to như các loại Koi, sam, rồng... thì cần đánh thêm một chút thuốc mê. Sau quy trình gói ghém như thế, con cá có thể tồn tại ở trong túi khoảng một ngày, quãng thời gian đủ để vận chuyển về tay chủ mới.

Bên cạnh bày bán sinh vật cảnh, nơi đây còn là đầu mối bày bán những loại thức ăn, đồ chơi, đặc biệt là đồ chơi dành cho dân chơi cá cảnh. Nào là thức ăn cho chó mèo, nhà mini dành cho chó mèo ngủ nghỉ. Nào là những chiếc lồng chim nhỏ, to chạm trổ tinh vi từng đường nét. Kể về đồ chơi của cá, ở đây bày bán đèn sưởi, vitamin, máy tạo oxi cho cá thở... Thậm chí, người chủ hàng còn đưa ra giới thiệu một loại thuốc mê chuyên dùng để.... phẫu thuật cho cá.

Đi Quảng Châu để đánh hàng áo quần có chợ Sha He, chợ Bạch Mã, chợ 13... Đánh hàng giày dép, túi xách thời trang có khu Quây Hoa Cảng... Và tất nhiên, quý khách hàng muốn đi mua sinh vật cảnh, chợ "Hua Di Wan" là một địa chỉ không thể nào bỏ qua được

Viết bình luận